huyndai, toyota, kia, honda


Đề nghị truy tố giám đốc vụ "nhân bản" xét nghiệm

Hai người này bị đề nghị truy tố với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, 8 nhân viên cấp dưới của hai ông bà này cũng bị đề nghị truy tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm tại bệnh viện trên được phát hiện khi cơ quan công an nhận được đơn tố giác của bà Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ bệnh viện.

Theo điều tra, tại các cuộc họp giao ban, ông Liêm đã chỉ đạo các khoa nghiệp vụ tăng cường xét nghiệm đối với bệnh nhân cận lâm sàng để tăng thu nhập (phía bệnh viện được hưởng 30% tiền bảo hiểm y tế).

 

Bà Vương Thị Kim Thành, trưởng khoa xét nghiệm đã chỉ đạo nhân viên in trước các kết quả xét nghiệm huyết học từ những bệnh phẩm cũ rồi trả cho bệnh nhân ngoại trú hoặc cho nhân viên của các khoa khác đến xin để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm.

 

Điều tra cho thấy, từ đầu tháng 8/2012 đến cuối tháng 5 vừa qua, bà Thành cùng 7 nhân viên đã thực hiện gần 25.000 xét nghiệm, trong đó có hơn 15.000 kết quả trùng nhau. Bà Thành được xác định trực tiếp in 35 tờ kết quả, Phan Thị Oanh (kỹ thuật viên trưởng) 36 trường hợp, Nguyễn Thị Hồng Nhung 317 tờ, Nguyễn Thị Thu Trang 365 tờ…

 

Trong số hơn 15.000 kết quả xét nghiệm, thể hiện ở 18 quyển sổ, thì có hơn một nửa được đưa vào thanh toán bảo hiểm và thu trực tiếp của bệnh nhân hơn 16 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính này được đưa vào khoản hỗ trợ tăng thêm cho cán bộ, nhân viên trong bệnh viện.

 

Các bị can khai do bà Thành chỉ đạo, còn nữ trưởng khoa thừa nhận giám đốc Liêm chỉ đạo. Ông Liêm không thừa nhận việc giao cho cấp dưới in trước kết quả. Vị giám đốc này chỉ cho rằng có thiếu sót trong quản lý.

 

Về trách nhiệm liên quan, cơ quan công an xác định, bà Nhiên cũng không thực hiện hết nhiệm vụ được giao. Mặc dù bị can Nhiên cho rằng, trong một số cuộc giao ban có báo cáo sự việc kỹ thuật viên tự ký vào các xét nghiệm nhưng không kiểm tra, giám sát thường xuyên để sai phạm diễn ra trong thời gian dài. Trong khi đó, khi nghe cấp dưới báo cáo, ông Liêm liền phổ biến cho các khoa: “Chữ ký của các kỹ thuật viên tại các kết quả xét nghiệm là có giá trị vì bên bảo hiểm vẫn cho thanh toán”.

 

Ông Liêm còn được xác định cùng với bà Thành chỉ đạo, hướng dẫn nhân viên khai không in trước các kết quả. Theo hướng dẫn, nhân viên khai, không trả các kết quả xét nghiệm in sẵn trả cho bệnh nhân ngoại trú mà chỉ cho người thân, quen để đưa vào hồ sơ lái xe, xin việc.

 

Cơ quan điều tra kết luận, ông Liêm là người chỉ đạo tăng cường các xét nghiệm, trực tiếp ký duyệt các chứng từ và quyết toán bảo hiểm y tế.

 

Điều tra, xác minh làm rõ các kết quả xét nghiệm huyết học từ ngày 1/6/2012 trở về trước. Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức không cung cấp được sổ sách theo dõi kết quả xét nghiệm huyết học cho Cơ quan CSĐT với lý do sổ sách đã bị mất; Theo quy định của bệnh viện thì sổ theo dõi kết quả xét nghiệm, khoa xét nghiệm phải nộp lưu tại phòng kế hoạch tổng hợp, vì khoa xét nghiệm giao cho Phan Thị Oanh quản lý, nhưng Phan Thị Oanh không nộp lưu cho khoa và cũng không nộp lưu cho phòng Kế hoạch tổng hợp.

 

Tại Cơ quan điều tra, Phan Thị Oanh khai Đã làm thất lạc các quyển sổ theo dõi kết quả xét nghiệm huyết học nói trên với lý do phòng làm việc chật chội, khi dọn phòng đã cho chị Doãn Thị Liễu – Hộ lý ở bệnh viện bán giấy vụn. Chị Doãn Thị Liễu khai có được Phan Thị Oanh cho giấy vụn duy nhất một lần vào đầu năm 2012 nhưng không được Phan Thị Oanh cho sổ theo dõi kết quả xét nghiệm và đã bán được 150.000 đồng.

 

Sau khi cơ quan công an vào cuộc, ông Liêm và một số bệnh nhân, công dân tố giác “ngược” chị Nguyệt cũng tham gia lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học, thu tiền không đưa vào sổ sách. Cảnh sát thu giữ 161 hồ sơ bệnh nhân nội trú xác định có 20 phiếu xét nghiệm trùng nhau do chị Nguyệt ký. Tuy nhiên, cảnh sát xác định, từ tháng 7/2012, chị Nguyệt không in trước các kết quả cũ để trả cho bệnh nhân, và là người chủ động tố giác sự việc nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý trong vụ án này, mà tách ra tiếp tục điều tra làm rõ.


Bài viết liên quan

KEYWORD_1 KEYWORD_3